RSS Feed

Chuyện 6 chữ

Image

Nghỉ đông 1 tháng nhanh như 1 phát tuột quần. Lúc nào cũng canh cánh bài tập về nhà mà chẳng viết ra nửa chữ.

Thật ra cũng chẳng phải bài tập gì sất, chỉ là 1 cách rèn viết mỗi ngày để khả năng viết nó không bị mai một.

Ngọn ngành dông dài bắt đầu từ ông Hemmingway lận. Số là ngoài những tác phẩm mà nhiều người biết tới như “Chuông nguyện hồn ai”, ổng còn để lại cho đời 1 chuyện 6 chữ kinh điển “For sale: Baby shoes, never worn.” Thiệt tình 6 chữ làm người ta buồn nẫu ruột. Và cũng có lẽ từ chuyện này mà 6 chữ trở thành “luật” trong phương pháp viết được nhiều người Mỹ áp dụng, trong đó có các thầy tui.

Tìm hiểu thì được biết có cả mấy cuộc thi viết truyện 6 chữ, và kết quả có hậu của 1 trong số đó là cuốn sách tổng hợp “Not quite what I was planning” (Mình rất khoái cái tựa đề 6 chữ này!)

Thầy bảo mỗi ngày viết ít nhất 3 chuyện. Lúc đầu nghĩ là không khó lắm, nhưng thực ra khi bắt tay vào thì thấy nó khó khiếp. Khó hơn cả viết slogan, tagline, headline. Nhưng tác dụng của việc rèn viết này sẽ có ích cho viết các thứ có liên quan đến quảng cáo kia, ít nhất thầy mình đã chứng minh, mà mình cũng tin là đúng. Sau này có viết quảng cáo thì cũng viết như kể chuyện, súc tích và lay động, chứ đừng có hô hào quảng với chả cáo.

Hai ngôn ngữ khác nhau là điều rõ ràng, việc áp dụng những điều đã học cho công việc và cuộc sống sau này còn xa xôi lắm. Nhưng ít nhất mình thấy những điều mình đang học rất hay. Hay ở những chuyện mà cả thầy và trò xuýt xoa như “Express soul through art. Sold both”, “Love you enough I pretend not”, “One lost husband. Millions lost country.”

Sau này cái mộng làm thầy nếu có thành thì bài học này chắc chắn sẽ được nhắc lại. Chỉ có điều chưa có thời gian tìm hiểu sẽ áp dụng trong tiếng Việt là 6 chữ, 8 chữ, hay là bao nhiêu chữ?

 

 

 

 

 

 

Advertisements

About trong.nguyen

Sometimes I write with my middle fingers

3 responses »

  1. viết thêm về cái nì đi a :)) share 1 chuyện a đã viết chẳng hạn

    Reply
  2. Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ.

    Reply
  3. Pingback: Viết sao cho súc tích – Căn hộ của Duyên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: